Nồi hơi (lò hơi) là gì?
   Nồi hơi công nghiệp (hay còn gọi là Lò hơi công nghiệp) có tên tiếng anh là Steam Boiler là thiết bị sử dụng nhiên liệu (giấy vụn, than củi, trấu…) để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu, nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện,…Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi và nhiệt độ có áp suất khác nhau theo yêu cầu. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu nhiệt và áp suất cao, chuyên dùng cho nồi hơi và lò hơi
đào tạo vận hành lò hơi
Quy định pháp luật phải học vận hành lò hơi?
   Ngoài việc đảm bảo an toàn cho người vận hành còn phải theo mục 8.1, QCVN: 01 – 2008/BLĐTBXH Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn lao động Nồi hơi và Bình chịu áp lực quy định:
“8.1. Người vận hành nồi hơi, bình chịu áp lực phải được đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ nêu tại Điều 5.1.8 của Quy chuẩn này được quy định như sau:
8.1.1. Việc đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ được thực hiện dưới các hình thức:
+ Đào tạo qua các trường chuyên ngành, cơ sở dậy nghề, trung tâm huấn luyện, cơ quan kiểm định, cơ sở chế tạo;
+ Đào tạo, huấn luyện tại cơ sở; mở lớp tập trung hoặc trong quá trình tiếp nhận, lắp đặt, vận hành thử nghiệm nồi hơi, bình chịu áp lực”
Có nghĩa là người vận hành nồi hơi phải được đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ và có chứng chỉ mới được phép vận hành.
Xử phạt khi không học mà vận hành lò hơi?
   Tại Khoản 3, Điều 23, Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi cho vận hành lò hơi mà không qua đào tạo.
Thời gian, đối tượng và chương trình học chứng chỉ nghể vận hành lò hơi?
   Học nghề sơ cấp được quản lý theo Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH (Thông tư này được sửa đổi bởi Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH) hoặc theo Văn bản hợp nhất 5830, cụ thể:
  • Thời đào tạo trình độ sơ cấp tối thiểu là 300 giờ. Bằng sơ cấp nghề có giá trị vô thời hạn.
  • Đối tượng học nghề: Đối tượng là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học (Khoản 1, điều 15, Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH).
  • Chương trình học chứng chỉ nghề vận hành lò hơi gồm các moldul sau:
Mã MH, MĐ
Tên môn học, mô đun
Thời gian đào tạo (giờ)
Tổng số
Trong đó
Lý thuyết
Thực hành
Kiểm tra
Các môn học, mô đun đào tạo nghề
MĐ01
Tổng quan về lò hơi
16
8
7
1
MĐ02
An toàn lao động
24
20
3
1
MĐ03
Bảo trì –Bảo dưỡng lò hơi
24
12
11
1
MĐ04
Kỹ thuật vận hành lò hơi
240
26
213
1
Tổng cộng
304
66
234
4
   (*) Lưu ý: Nếu học viên không đảm bảo thời gian học “Chứng chỉ sơ cấp nghề vận hành lò hơi” có thể tham gia lớp học “Chứng chỉ đào tạo vận hành lò hơi” với thời gian ngắn hơn theo quy định của pháp luật (Thông tư 43/2015/TT-BLĐTBXH hoặc theo Văn bản hợp nhất 5828)
   Trung tâm Kiểm định an toàn và đo lường III là đơn vị chuyên thực hiện kiểm định thiết bị an toàn và đào tạo vận hành thiết bị an toàn trong đó có lò hơi. Phương châm hoạt động của chúng tôi là “CHẤT LƯỢNG – VƯƠN TỚI TẦM CAO”. Với đội ngũ nhân viên có trình độ, chúng tôi cam kết cung cấp đến khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi xây dựng những giá trị đạo đức bền vững, với mong muốn đem đến những lợi ích thiết thực cho khách hàng bằng việc đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh.

Chia sẻ bài viết: