VÌ SAO PHẢI HỌC NGHỀ ?

Đây là câu hỏi khó đối với các bạn trẻ đang đứng trước con đường lập thân lập nghiệp của mình trong tương lai. Tư tưởng phải vào được đại học đã ăn sâu vào bao thế hệ học sinh khiến cho phần lớn các em chỉ biết học và đi theo sự mong muốn của người lớn. Nhiều người trong số đó bị choáng trước những nghề “hot”, không biết mình có năng khiếu về lĩnh vực nào và lại càng mù tịt về những ngành nghề hiện nay để biết mình hợp với loại nghề gì.

Để giúp các bạn trả lời câu hỏi này chúng tôi đưa ra một số thông tin sau:

– Được vào học không phải qua thi tuyển: Để có được một nghề nghiệp ổn định cho cuộc sống sau này thì cánh cửa vào đại học không hẳn là lựa chọn duy nhất. Thực tế hiện nay, tỷ lệ giữa chỉ tiêu tuyển sinh vào đại học, cao đẳng và giữa số đăng ký dự thi là một chênh lệch lớn. Và không phải bất cứ học sinh nào cũng có đủ năng lực để vượt qua được kì thi đại học đầy cam go và tính cạnh tranh cao như thế. Vậy lựa chọn nào là phù hợp đối với các em có học lực ở mức trung bình, và đảm bảo cho các em có một tương lai ổn định?

– Tỷ lệ có việc làm cao: Trong những năm qua, thì trung bình tỉ lệ học sinh – sinh viên học nghề có việc làm đúng nghề ngay sau khi tốt nghiệp đạt 80,13%, có nhiều nghề tỉ lệ học sinh – sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt 96%. Điển hình như nghề điện dân dụng 96%, nghề Cơ khí Hàn và điện công nghiệp 80%…Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ở các trường ĐH, CĐ chuyên nghiệp ra trường không có việc làm đã quay lại đăng ký vào học nghề.

– Thời gian Phát triển nghề ngắn: Những học sinh tối nghiệp THCS vào học nghề sau 3 tháng đã có nắm được kỹ năng nghề vững vàng trong tay có thể đi làm để kiếm thu nhập phụ gia đình hoặc ổn định cuộc sống (phù hợp với những em có điều kiện kinh tế khó khăn) hoặc có thể đăng ký vào thi CĐ, ĐH như những học sinh tốt nghiệp THPT.

– Chi phí học nghề rẻ: Hiện nay học phí tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ nằm trong khoảng (1 triệu – 8 triệu) đồng/khóa và khóa học kéo dài khoảng 1 tháng – 6 tháng tùy vào ngành nghề học và ít thay đổi qua các khóa học.

– Điều kiện học tập tốt: Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ là trung tâm Phát triển nghề, hàng năm được sự quan tâm đầu tư Nhà nước, có cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề hiện đại. Có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp trên địa bàn, tạo điều kiện thực tập, sản xuất cho học viên trong quá trình học tập và cơ hội việc làm.

HỌC NGHỀ MỘT CÁCH ĐI KHÁC

Hiện nay, hướng đi của đất nước ta chính là phát triển nền kinh tế tri thức chính vì vậy nên bằng cấp cũng được coi như một sự đảm bảo về công ăn việc làm sau này cho mỗi người. Tuy nhiên cũng chính từ việc xuất phát từ ý nghĩ như vậy mà xảy ra tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” trong xã hội hiện nay. Những người có trình độ chuyên môn thì không thiếu nhưng những số thợ trình độ kỹ thuật cao thì lại đang không đủ để đáp ứng yêu cầu về nguồn lao động của xã hội.

Mặt khác, cũng không phải bất cứ sinh viên nào tốt nghiệp cũng sẽ tìm được việc làm. Thất nghiệp là một thực trạng nghiêm trọng đang tồn tại ở đất nước ta hiện nay. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp nhưng vẫn không thể tìm được một công việc hoặc thậm chí phải làm những công việc trái ngành học của mình. Nhưng nếu lựa chọn học một trường nghề hoặc trường trung cấp nghề để học nghề thì thời gian học nghề chỉ kéo dài từ 1 đến 2 năm. Chính vì thời gian của chương trình học ngắn nên học viên học nghề có giảm được chi phí học tập và nhanh chóng có cơ hội để tìm những việc làm phù hợp sau khi ra trường.

Hiện nay các ngành nghề đang cần nguồn nhân lực có tay nghề kỹ thuật như: cơ khí, sửa chữa điện tử, ô tô, xe máy, … Còn đối với các bạn nữ thì có thể lựa chọn những ngành nghề về: du lịch, khách sạn, nhà hàng, … Do nhu cầu tuyển lao động đối với các ngành nghề này càng ngày càng tăng cao nên mức lương đối với người lao động cũng khá hấp dẫn.

Cánh cổng trường đại học đúng là một lựa chọn tuyệt vời để các bạn có thể bước vào đời. Tuy nhiên nếu chẳng may cánh cổng ấy không dành cho bạn thì bạn vẫn có những lựa chọn khác trong cuộc sống và học nghề là một trong số đó. Lựa chọn con đường học vấn phù hợp với năng lực của bản thân, điều kiện kinh tế của gia đình sẽ là bước đi đúng đắn cho bản thân mỗi người. Và học nghề là cách tạo dựng những nền tảng nghề nghiệp một cách nhanh chóng và chắc chắn nhất.

TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT MỸ

⇒Hotline: 0858.27.88.44 Zalo: 0858.27.88.44

⇒Email: trungcapvietmybinhduong@gmail.com

⇒Facehttps://www.facebook.com/trungcapvietmy.edu.vn

⇒Đăng ký nhập học: https://forms.gle/RMEno1r6eR6ddebi8

⇒VP Bình Dương: 183 Đường Xuyên Á, Phường An Bình, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương .

⇒VP HCM: 41 An Nhơn, P. 17, Q. Gò VấpHCM.

⇒VP QN: Số 168/17 Nguyễn Chí Thanh, Phường Quảng Phú, Thành Phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

⇒VP Hà Nội: Số 210 Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!