Vì sao nên học Trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS

Mô hình 9+ (học nghề kết hợp học văn hóa ngay khi học hết lớp 9) đang được nhiều trường trung cấp, cao đẳng nhân rộng trong mùa tuyển sinh năm nay.

Với những học sinh nghịch ngợm và có phần không mấy hứng thú với sách vở, quyết định chọn học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS được coi là quyết định đúng đắn nhất của em Phạm Ngọc Minh Nhật.

“Một phần là do tự bản thân mình, mình định hướng bản thân theo con đường nào, một phần là bố mẹ hiểu và ủng hộ quyết định của con cái là mọi chuyện sẽ ổn hơn” – em Phạm Ngọc Minh Nhật,  học sinh hệ 9+ chia sẻ.

Thế nhưng, không phải phụ huynh nào cũng có tâm lý để con làm “thợ” thay vì cố học làm “thầy”. Với mục tiêu mở rộng đối tượng tuyển sinh, thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp phát triển, năm học này, các trường cao đẳng đều đa dạng chương trình học, cam kết đầu ra để không chỉ học sinh mà phụ huynh cũng cảm thấy an tâm.

“Trường buộc phải cải tiến từ trong nội bộ, cải tiến chương trình đào tạo, hợp tác với các doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp. 70% giảng viên là các doanh nhân từ các doanh nghiệp, thứ nhất là chương trình sát thực tiễn, thứ hai là trong quá trình giảng dạy các doanh nghiệp cũng tuyển luôn” – ông Nguyễn Đăng Lý – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng đang áp dụng mô hình 9+ ở TP.HCM nhấn mạnh.

tìm việc làm trên timviec365.vn,

Thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, cuối năm 2019, cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, trong đó, gần 125.000 người có trình độ từ đại học trở lên. Đó là chưa kể nhiều người làm trái ngành, trái nghề. Trong khi đó, nghịch lý là thị trường nguồn nhân lực Việt lại đang khan hiếm trầm trọng. Để giải bài toán này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã có những định hướng để đổi mới việc dạy cũng như liên thông từ hệ 9+ lên các hệ cao hơn.

Ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định: “Mô hình 9+ hiện Bộ đang chỉ đạo để đổi mới. Chúng ta sẽ đa dạng hóa chương trình đào tạo, thiết kế các chương trình học cho các em từ 2 – 4 hoặc 5 năm, tùy theo từng ngành nghề để các em lựa chọn”.

Một điểm đặc biệt của mô hình 9+ chính là học phí của người học hệ trung cấp sẽ được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí. Các trường cũng đang tính toán miễn giảm một phần học phí hệ cao đẳng để thu hút thí sinh đăng ký học nghề, giảm lãng phí nguồn lực xã hội.

Lợi thế không ngờ khi học trung cấp

Xác định được đam mê, sở thích thay vì bằng cấp

Những trường hợp như Ngọc không phải là ít. Không ít bạn đã “nhắm mắt làm liều” – thi đại vào một trường đại học để vừa lòng cha mẹ. Nhưng, do không có đam mê nên nhiều bạn đã tạm biệt ngôi trường đại học khi chưa cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà môi trường giáo dục đại học mang lại. Tuy nhiên, mỗi hệ đào tạo đều có một mặt mạnh riêng, và hệ trung cấp có những lợi thế to lớn mà những bạn học cao đẳng hay đại học không thể có được khi theo học.

Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Theo quy định, đối với học sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT trở lên khi theo học trung cấp thì sẽ học trong thời gian từ 1-2 năm. Sau khi có bằng trung cấp, nếu muốn nâng cao bằng cấp thì các bạn hoàn toàn có thể học liên thông.

Thực tế, nhiều người tốt nghiệp trung cấp liên thông lên đại học mất khoảng 2 năm và thêm khoảng 2 năm nữa là có được bằng thạc sĩ.

Ở các trường trung cấp, chương trình học không mang nặng lý thuyết mà chú trọng thực hành (70% thời lượng thực hành) giúp học viên có điều kiện vận dụng kiến thức đã học vào thực tế.

TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT MỸ

⇒Hotline: 0858.27.88.44 – 0828.27.88.44 Zalo: 0858.27.88.44 – 0828.27.88.44

⇒Email: trungcapvietmybinhduong@gmail.com

⇒Facehttps://www.facebook.com/trungcapvietmy.edu.vn

⇒Đăng ký nhập học: https://forms.gle/RMEno1r6eR6ddebi8

⇒VP Bình Dương: 183 Đường Xuyên Á, Phường An Bình, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương .

⇒VP HCM: 41 An Nhơn, P. 17, Q. Gò VấpHCM.

⇒VP QN: Số 168/17 Nguyễn Chí Thanh, Phường Quảng Phú, Thành Phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

⇒VP Hà Nội: Số 210 Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!