TÂN SINH VIÊN NÊN HỌC THÊM NHỮNG GÌ

RÈN LUYỆN PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐH


Từ cách học quen thuộc ở phổ thông, nhiều sinh viên cảm thấy sốc, thậm chí mất thăng bằng khi không bắt nhịp được với phương pháp học tập ở ĐH. Sĩ số lớp thường đông, các giờ học trên lớp đòi hỏi mỗi người phải có tinh thần tự giác, chủ động cao mới có thể tiếp nhận tri thức thuận lợi.

Giảng viên ĐH không có điều kiện để kèm cặp từng người, chưa kể lối truyền thụ kiến thức mang hơi hướng của hướng dẫn nghiên cứu khoa học hơn là truyền thụ giản đơn khiến đa số sinh viên khó khăn trong tiếp cận tri thức. Nhiều học phần đòi hỏi sinh viên tìm đọc tài liệu, tự nghiên cứu, thảo luận, làm việc nhóm chiếm phần lớn tỉ lệ số tiết. Nếu thụ động ngồi chờ, sinh viên sẽ không thể lĩnh hội được gì ngoài kiến thức từ những cuốn giáo trình bắt buộc.

Do vậy, trong những tiết học đầu tiên, các giảng viên cần hướng dẫn cụ thể chi tiết yêu cầu môn học, cách thức đánh giá, hình thức kiểm tra thi cử và các tài liệu học tập tham khảo liên quan, giúp sinh viên có định hướng ngay từ đầu. Đồng thời, tạo cho họ làm quen với những phương pháp dạy học cơ bản qua từng tiết học trên lớp để từ đó quen dần với việc tự học. Dạy tự học vì thế trở thành một trong những nội dung quan trọng hàng đầu đối với sinh viên năm thứ nhất.

Không phải tự nhiên mà trong tất cả trường ĐH hiện nay, mô hình chuẩn đầu ra là 3 yếu tố chân kiềng: kiến thức – thái độ – kỹ năng. Theo TS Lê Thẩm Dương, hiện nay, xã hội yêu cầu rất cao thái độ ở người trẻ. Khi kiến thức chỉ chiếm 15% giúp người ta thành công thì thái độ và kỹ năng lại chiếm phần lớn (85%).

Thực trạng đó yêu cầu các trường ĐH cần có chiến lược giáo dục với những mục tiêu cụ thể; thông qua việc soạn thảo các nội quy, quá trình tuyên truyền của các tổ chức đoàn hội, các cán bộ phụ trách lớp, chi đoàn. Bên cạnh đó, cần phát động các phong trào sinh hoạt tập thể lành mạnh, hấp dẫn nhằm lôi cuốn sinh viên, giúp họ có điều kiện trao đổi, tương tác, học tập lẫn nhau. Thường xuyên nêu những gương học tốt, rèn luyện tốt để nhân rộng điển hình, tạo sự tác động tích cực ngay trong môi trường sinh viên

HỌC KỸ NĂNG MỀM:

Các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, các tân sinh viên hoàn toàn có thể tự học thêm bằng việc tích cực tham gia các bài tập nhóm trong quá trình học tập tại giảng đường đại học. Ngoài ra, các kỹ năng khác như kỹ năng tin học, kỹ năng phản biện, kỹ năng thiết kế luôn luộn không bao giờ thừa, bởi chính các kỹ năng đó là các kỹ năng cần thiết để nhà tuyển dụng có thể cân nhắc chọn bạn, cùng với các kiến thức chuyên môn bạn đã có. Chính vì vậy khi đang còn là sinh viên, chúng ta nên tận dụng mọi cơ hội để học hỏi và tích lũy kiến thức cho mình.

HỌC NGOẠI NGỮ:

Một kỹ năng tất nhiên và chắc chắn các tân sinh viên sẽ phải học, bởi sau khi ra trường, hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có một vốn ngoại ngữ nhất định bất kể ngành nghề nào.  Thậm chí khi bạn có khả năng ngoại ngữ vững chắc, cơ hội thăng tiến trong công việc cùng với mức lương được trả có thể gấp nhiều lần những người khác.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay và các tân sinh viên cũng đã được tiếp xúc khá nhiều trong môi trường phổ thông. Chính vì thế khi mới đỗ đại học, điều đầu tiên bạn cần đặt ra là xác định một mục tiêu học tiếng Anh cho mình. Đó có thể là đạt 900 TOEIC hay 7.5 IELTS, hoặc cũng có thể là giao tiếp thành thạo với người bản xứ.

Cùng với đó, các tân sinh viên nên cân nhắc học thêm một ngoại ngữ thứ 2. Có khá nhiều lựa chọn cho các bạn, phổ biến nhất là học các ngôn ngữ châu Á như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, cùng với đó là các ngôn ngữ theo bộ chữ Latin giống tiếng anh như tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha,… Việc có thêm một ngoại ngữ nữa sẽ là điểm cộng rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng khi xin việc sau này.

TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT MỸ

⇒Hotline: 0858.27.88.44 – 0828.27.88.44 Zalo: 0858.27.88.44 – 0828.27.88.44

⇒Email: trungcapvietmybinhduong@gmail.com

⇒Facehttps://www.facebook.com/trungcapvietmy.edu.vn

⇒Đăng ký nhập học: https://forms.gle/RMEno1r6eR6ddebi8

⇒VP Bình Dương: 183 Đường Xuyên Á, Phường An Bình, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương .

⇒VP HCM: 41 An Nhơn, P. 17, Q. Gò VấpHCM.

⇒VP QN: Số 168/17 Nguyễn Chí Thanh, Phường Quảng Phú, Thành Phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

⇒VP Hà Nội: Số 210 Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!