Bác Sĩ Thú Y – Ngành Học Không Mới Nhưng Công Việc Ổn Định – TRUNG CẤP VIỆT MỸ

BÀI VIẾT TRÊN: Báo Giáo dục và Thời đại. Cơ quan chủ quản: Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bác sĩ thú y: Ngành học không mới nhưng công việc ổn định
https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/bac-si-thu-y-nganh-hoc-khong-moi-nhung-cong-viec-on-dinh-4050743-q.html

-Là một nghề không mới, nhưng sinh viên tốt nghiệp ngành bác sĩ thú y sau khi ra trường hầu như đều có công việc ổn định hoặc cơ sở riêng cho mình. Vậy đâu là sức hút của ngành học này?

Bác sĩ thú y- cơ hội phát triển ra sao?

Bác sĩ thú y sau khi ra trường có thể làm việc tại cơ quan thú y các tuyến trên toàn quốc (Cục, các Chi cục thú y tỉnh, các Viện nghiên cứu, các Trạm thú y quận huyện). Bác sĩ thú y cũng có thể làm việc tại các phòng mạch hoặc bệnh xá  hay bệnh viện thú y, tham gia các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, công tác tại phòng xét nghiệm thú y khoa.

Bên cạnh đó, những người theo học ngành này có thể làm việc tại các khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, làm việc tại cơ sở chăn nuôi, các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái, cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở chế biến thủy hải sản. Đặc biệt, Bác sĩ thú y còn có thể tham gia giảng dạy tại các Viện chuyên ngành, viện nghiên cứu ở các Trường có đào tạo ngành thú y.

Với Bác sĩ thú y chuyên ngành Dược thú y, ngoài việc có thể công tác tại cơ quan thú y từ trung ương đến địa phương các tuyến, thì sẽ còn có thể cộng tác hay phối hợp nghiên cứu, phối hợp thử nghiệm và sản xuất thuốc với các viện bào chế các hóa chất – biệt dược – thuốc và các loại vắcxin phòng chống bệnh đặc hiệu hay công tác tại các bệnh viện thú y, cửa hàng chuyên doanh dược thú y.

Cơ hội phát triển của nghề này trong xã hội hiện đại  có triển vọng vô cùng to lớn. Trường hợp  anh Lê Văn Thành –  một bác sĩ thú y ở quận Gò Vấp, TP.HCM là ví dụ cụ thể.

Nhận thấy được cơ hội kinh doanh từ ngành chăn nuôi, anh Thành đã quyết định mở một phòng khám tư nhân. Ngoài việc chữa trị bệnh cho chó mèo, anh còn thăm khám thêm cho bò của các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa tại những địa phương lân cận. Qua một thời gian hoạt động, phòng khám của anh đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều hộ chăn nuôi bò.

Quy mô ngày càng mở rộng nên anh đã tuyển dụng thêm một vài bác sĩ thú y để giúp sức. Cũng theo lời anh Thành, việc tuyển dụng bác sĩ là điều hết sức khó khăn, đặc biệt là với bác sĩ thú y đã có kinh nghiệm.

Vì thế nên, anh cũng đã tạo cơ hội cho các bạn sinh viên học trung cấp Thú y hay chăn nuôi mới ra trường thực hành, sau đó, đào tạo chuyên sâu hơn. Điều này vừa giúp anh có được nhân sự vừa giúp các bạn trẻ có được công việc và tích luỹ kinh nghiệm.

Bạn Nên Theo Học Trung Cấp Thú y Tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ
Bạn Nên Theo Học Trung Cấp Thú y Tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ

Có thể học ngành Thú y những hệ nào?

Người yêu thích động vật, thích việc được chăm sóc thú cưng có thể theo học ngành này từ hệ Trung cấp cho đến Đại học. 

Thông thường, hệ trung cấp Thú y sẽ có hai chương trình, gồm:Chương trình trung cấp 2 năm: dành cho đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (tức hoàn thành chương trình Bổ túc văn hoá).

Chương trình trung cấp 1 năm: dành cho những người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hay đại học của các ngành học khác

Nếu học sinh yêu thích nghề này, có thể liên hệ Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ để được tư vấn chi tiết. Đây là đơn vị có đội ngũ giảng viên lành nghề và giảng dạy chuyên sâu nghề lĩnh vực “chăm khám” sức khỏe cho thú cưng.

Thực tế, với nhiều bạn trẻ khi rẽ hướng học nghề, 100% điều các bạn quan tâm là cơ hội công việc của nghề ra sao sau khi ra trường. 

Chưa có một khảo sát chính thức từ các cơ sở y tế, dịch vụ hay đơn vị độc lập nào, nhưng dựa vào nhu cầu tuyển dụng nhân sự đang vô cùng khó khăn của các cơ sở, đơn vị chuyên ngành, viện nghiên cứu…có thể thấy cơ hội công việc của bác sĩ thú y là rất lớn. 

Phân tích về nhu cầu lao động đến năm 2020 của Trung tâm Dự báo và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy, nhân sự sẽ thiếu hụt nghiêm trọng. Cụ thể, nguồn nhân lực trong ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp sẽ thiếu khoảng trên 3.2 triệu lao động đã qua đào tạo chính quy. Sự thiếu hụt này đặc biệt rơi vào trình độ cao đẳng và trung cấp Thú y. 

Theo nhiều ý kiến từ các nhà tuyển dụng bác sĩ thú y hiện nay thì có nhiều rào cản giữa họ và người lao động. Trong đó, rào cản lớn nhất là nhân sự cung không đủ cầu. Nhân sự bác sĩ thú y có sẵn thì phần lớn đều có “phòng mạch” cho thú cưng nên không nhiều người mặn mà đi làm công. Vì vậy, việc tuyển dụng nhân sự là hết sức khó khăn .

Bạn trẻ nào yêu động vật,thích chăm sóc thú cưng, muốn tìm một công việc gần gũi với sở thích có thể tìm hiểu thông tin tại Trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ. 

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VIỆT MỸ
Hotline: 
0828278844 –  Zalo: 0828278844
Email: 
truongcongnghevietmy@gmail.com
Face: 
https://www.facebook.com/trungcapvietmy.edu.vn
Đăng ký nhập học: 
https://trungcapvietmy.edu.vn/dang-ky/
Trụ Sở Chính: 276 Hai Bà Trưng, P. Trần Phú, Tp Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi
VP Bình Dương: 183 Đường Xuyên Á, Phường An Bình, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương .
VP HCM: 41 An Nhơn, P. 17, Q. Gò Vấp, HCM.
VP QN: Số 168/17 Nguyễn Chí Thanh, Phường Quảng Phú, Thành Phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.
VP Hà Nội: Số 210 Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!